image banner
Ngăn lửa, giữ rừng bằng nhiệt huyết trái tim
Lượt xem: 794

(TÁC PHẨM DỰ THI CỦA TÁC GIẢ LÊ XUÂN BÌNH -  ĐỘI KIỂM LÂM CƠ ĐỘNG VÀ PCCCR SỐ 3)

Đó chính là anh Thái Đình Thành – Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 3, người được anh em trong Đội rất yêu quý bởi đức tính giản dị, gần gũi song cũng rất quyết liệt trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Anh Thái Đình Thành sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hòa Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) trong một gia đình nghèo hiếu học. Từ nhỏ, anh đã ước mơ được trở thành một cán bộ kiểm lâm để góp phần giữ cho những cánh rừng quê hương luôn xanh tươi. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2000 sở nội vụ tỉnh Nghệ An tuyển dụng công chức, anh đã nộp hồ sơ vào thi tuyển và trúng tuyển vào công chức Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An. Sau khi thi đậu công chức, anhThành được phân công lên công tác tại huyện Kỳ Sơn, đây là huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Nghệ An giáp ranh với nước bạn Lào, đời sống người dân nơi đây đặc biệt khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào rừng, đường sá đi lại hiểm trở.

Anh-tin-bai

Anh Thái Đình Thành cùng bộ đội biên phòng trong một lần tuần tra, bảo vệ rừng vùng giáp ranh nước bạn Lào.

Thời gian đầu mới vào công tác, còn nhiều bỡ ngỡ, xa gia đình, bạn bè và người thân, địa bàn chưa quen thuộc, chưa hiểu được những phong tục tập quán của người dân địa phương, diện tích rừng quản lý rộng nên anh Thành gặp không ít khó khăn. Nhưng bằng ý chí và trách nhiệm của mình, anh đã từng bước khắc phục khó khăn, tìm hiểu về công tác quản lý rừng ở địa phương để tham mưu cho lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng; thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại những điểm nóng hay xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép; tìm hiểu các phong tục tập quán người dân để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Anh cùng đồng nghiệp thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng thường xuyên đi kiểm tra rừng vùng giáp ranh với nước bạn Lào, ngày đêm cùng đồng chí, đồng đội canh gác bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh.

Nghề kiểm lâm là nghề thường xuyên bám rừng, tiếp xúc chủ yếu với người đồng bào miền núi, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế, lợi nhuận thu được từ kinh doanh lâm sản cao, hoạt động của lâm tặc ngày càng tinh vi đã gây không ít khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Người giữ rừng phải mang “cơm đùm, cơm nắm”, uống nước suối, ăn ngủ cả tuần trong rừng sâu, túc trực 24/24 giờ, gần như không có ngày nghỉ, lễ, Tết, lại thường xuyên giáp mặt với những đối tượng lâm tặc manh động, liều lĩnh. Tuy nhiên với kinh nghiệm và bản lĩnh được rèn luyện qua hàng chục năm làm nghề giữ rừng, anh Thành vẫn luôn bám rừng, thầm lặng cống hiến, yêu nghề, tuyên truyền, thay đổi tư duy nhận thức để người dân hiểu và cùng chung tay bảo vệ rừng, không để xảy ra điểm nóng về chặt phá rừng trái pháp luật.

Trong thời gian công tác và gắn bó gần 10 năm quản lý bảo vệ rừng tại huyện miền núi Kỳ Sơn, nhờ bám sát địa bàn và được người dân yêu quý, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cài cắm thông tin ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng khai thác chặt phá rừng trái phép nên việc bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn anh phụ trách đạt kết quả tốt, được cấp trên ghi nhận.

Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi và những thành tích trong suốt chục năm bám rừng ở Kỳ Sơn, đến năm 2009, anh Thành được Chi cục kiểm lâm Nghệ An điều động về công tác tại Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 2. Đến tháng 10 năm 2016, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 2. Tháng 4 năm 2021, anh được ban lãnh đạo chi cục kiểm lâm bổ nhiệm chức vụ Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 3.

Anh-tin-bai

Anh Thái Đình Thành tại Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 3.

Người đội trưởng tâm huyết bảo vệ rừng

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 được Chi cục Kiểm lâm giao nhiệm vụ quản lý 5 huyện và 2 thị xã vùng Tây Bắc Nghệ An địa bàn rộng, quân số đơn vị mỏng (11 đồng chí). Khi anh Thái Đình Thành về nhận nhiệm vụ Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 từ tháng 4 năm 2021, quân số đội có nhiều sự xáo trộn, luân chuyển công tác giữa các đơn vị trong chi cục kiểm lâm. Người đội trưởng mới đã tổ chức xây dựng lực lượng, phân công nhiệm vụ bám địa bàn theo năng lực, thế mạnh của từng đồng chí. Đồng thời thường xuyên nhắc nhở anh em trong đội phải xem rừng như tài sản của mình để ra sức gìn giữ, phải luôn giữ cho cái tâm của mình trong sáng, tránh xa những cám dỗ vật chất đời thường, kiên quyết chống mọi biểu hiện tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ.. Với cương vị là Đội trưởng, anh được đánh giá là tấm gương sáng nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, hiền lành đức độ, phẩm chất đạo đức tốt. Đồng thời cũng là người lãnh đạo có phương pháp làm việc khoa học, sâu sát, dân chủ, hiệu quả, linh hoạt, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

Trong quá trình công tác, anh thường xuyên quan tâm đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; cải cách hành chính, lề lối làm việc; tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trên tuyến QL 48 trong công tác quản lý bảo vệ rừng, kiểm tra kiểm soát lâm sản và phòng chống cháy rừng. Trong những ngày thời tiết nắng nóng, khô hanh, người đội trưởng ấy luôn lo lắng, nghiên cứu các phương pháp để phòng chống cháy rừng, cùng anh em trong đơn vị trực 24/24 giờ để chuẩn bị tốt cho công tác PCCCR và kịp thời cứu chữa cháy rừng. Khi nghe tin có cháy rừng xảy ra ở đâu là anh lao vào biển lửa cùng với anh em để cứu rừng. Có những đợt chữa cháy rừng kéo dài nhiều ngày, giữa thời tiết nắng nóng khắc nghiệt lại đối diện với hiểm nguy khi chữa cháy trong rừng sâu hiểm trở, anh vẫn không ngại khó, ngãi khổ tiên phong mang theo dụng cụ, phương tiện, lương khô, cơm vắt ăn ngủ trong rừng với quyết tâm “gan không núng chí không mòn” làm sao dập lửa nhanh nhất để cứu lấy từng ha rừng. Giữa những cơn gió rét hay những ngày hanh khô, những bước chân của anh vẫn không ngừng nghỉ với mục tiêu ngăn “bà hỏa” tàn phá nơi mà lực lượng kiểm lâm cũng như người dân trân quý, giữ gìn. Những tán rừng tươi tốt một màu xanh ngút tầm mắt trở thành giá trị tạo động lực để anh tiếp tục giữ rừng, ngăn lửa, bảo vệ tài sản của nhân dân, bằng nhiệt huyết trái tim…

Anh-tin-bai

Anh Thành tham gia trồng cây, tăng gia sản xuất tại đơn vị.

Với quyết tâm không để xảy ra tình trạng bỏ lọt người vi phạm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài nguyên rừng, đội trưởng Thái Đình Thành luôn đề cao trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu đơn vị. Trong công tác cũng như đời sống thường ngày, anh là một tấm gương sáng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước công việc và ý chí rèn luyện, phấn đấu; có lối sống giản dị, trong sáng, lành mạnh về phẩm chất đạo đức; gần gũi hòa đồng, sẻ chia với anh em trong đơn vị và làng xóm láng giềng nơi đơn vị đóng quân. Dù là đội trưởng những anh vẫn thường xuyên tham gia tuần tra chống chặt phá rừng, kiểm tra kiểm soát lâm sản cùng anh em trong đơn vị. Đồng thời, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể, hài hòa cho cán bộ trên cơ sở năng lực, thế mạnh công tác tạo động lực cho cán bộ, công chức trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.Trong năm qua dưới sự chỉ đạo, điều hành sát sao của anh, Đội đã bắt giữ, xử lý 46 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Tổng thu nộp ngân sách: 580.625.100 đồng.

Với những cống hiến, tâm huyết giữ rừng và thành tích đã đạt được, anh Thái Đình Thành đã được các cấp, các ngành ghi nhận tặng nhiều Bằng khen, giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và phòng cháy chữa cháy rừng như: Năm 20199 được Bộ Tài chính tặng Bằng khen 389 chống buôn lậu, hàng giả; năm 2021 được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen trong công tác Quản lý bảo vệ rừng và PCCCR; năm 2022 được Đảng ủy Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An tặng Giấy khen cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2022. Dưới sự lãnh đạo của anh, năm 2022, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 hoàn thành xuất sắc tổng thể trên cả 3 lĩnh vực: Chi bộ được biểu dương “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu; đơn vị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn; Công đoàn cơ sở thanh viên vững mạnh xuất sắc.

Ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ " Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý", anh Thái Đình Thành đang hàng ngày thầm lặng, bền bỉ, nhiệt huyết bảo vệ rừng, góp phần tích cực trong việc giữ gìn rừng - nguồn tài nguyên vô giá của quốc gia. Dù nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ rừng, nhưng đối với đồng chí, phần thưởng lớn nhất là nhìn những cánh rừng tự nhiên bạt ngàn giữ mãi màu xanh qua những mùa nắng nóng khắc nghiệt.

Anh Thái Đình Thành thực sự là một tấm gương sáng về người cán bộ kiểm lâm có đức tính giản dị, thân thiện, cần cù chịu khó, phong cách làm việc khoa học, tinh thần trách nhiệm, hiệu quả cao trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1244
  • Trong tuần: 10 987
  • Trong tháng: 72 859
  • Tất cả: 600669
Đăng nhập