Công tác bảo vệ chính trị nội bộ ở Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh trong tình hình mới
Lượt xem: 2035

Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam hơn 90 năm qua đã khẳng định bảo vệ Đảng - bảo vệ chính trị nội bộ gắn liền với quá trình ra đời và đấu tranh, trưởng thành của Đảng. Bảo vệ chính trị nội bộ là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa sống còn của Đảng, của chế độ. Trong hình hình hiện nay, việc kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đang được tiến hành toàn diện, đồng bộ với nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ nhằm bảo đảm sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng, sự trong sạch, tin cậy của đội ngũ cán bộ, đảng viên; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các phần tử chống đối và cơ hội chính trị, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống, phá Đảng, Nhà nước ta của các thế lực thù địch, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An hiện có 63 tổ chức cơ sở đảng (40 đảng bộ cơ sở và 23 chi bộ cơ sở), với tổng số 5.248 đảng viên, trong đó, 47 tổ chức cơ sở đảng thuộc loại hình tổ chức đảng trong các cơ quan hành chính nhà nước, 11 tổ chức cơ sở đảng thuộc loại hình tổ chức đảng trong đơn vị sự nghiệp công lập, 03 tổ chức cơ sở đảng thuộc loại hình hội quần chúng, 02 tổ chức cơ sở đảng thuộc loại hình báo chí. Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chất lượng, có hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tổ chức triển khai Quy định số 58-QĐ/TW, ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng (thay thế cho Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị) Hướng dẫn số 01-HD/BTCTW, ngày 05/8/2022 của Ban Tổ chức Trung ương đến tổ chức cơ sở đảng trực thuộc trong Đảng bộ; chỉ đạo cấp ủy tổ chức quán triệt đến tất cả cán bộ, đảng viên.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cũng chỉ đạo Trang Thông tin điện tử Đảng bộ Khối đăng tải quy trình, mẫu biểu về công tác xây dựng đảng trong đó có nội dung công tác bảo vệ chính trị nội bộ lên trang Wepsite của Đảng bộ Khốí. Ban Tổ chức Đảng ủy Khối tham mưu và sao lục các văn bản của cấp trên đến các tổ chức cơ sở đảng... nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên nhất là ban thường vụ, ban chấp hành các đảng bộ, chi bộ cơ sở và người đứng đầu về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình mới. Thông qua việc tuyên truyền, quán triệt Quy định số 58-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 01-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ tỉnh đã nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò, tầm quan trọng, nguyên tắc, quan điểm, nhiệm vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ; xác định rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.

Việc thẩm định tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, nhân sự đại hội Đảng các cấp…, thẩm tra, xác minh tiêu chuẩn chính trị đối với người xin vào Đảng... được Ban Thường vụ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Năm 2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành 14 công văn gửi Công an tỉnh Nghệ An hỗ trợ tra cứu thông tin 346 trường hợp đối với bản thân và thân nhân cán bộ, phục vụ quy trình công tác cán bộ, thẩm định hồ sơ 639 trường hợp, trong đó phục vụ kết nạp Đảng 112 trường hợp và tham mưu kết luận cho 527 trường hợp cán bộ đảng viên trong Đảng bộ Khối được quy hoạch, điều động bố trí chức vụ tương đương, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại tại 38 tổ chức cơ sở Đảng. Qua thẩm định, một số trường hợp không được phê duyệt quy hoạch do kê khai hồ sơ không trung thực.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo vệ chính trị nội bộ Đảng vẫn còn có một số hạn chế như: nhận thức, trách nhiệm của một số cấp ủy, tổ chức đảng về yêu cầu, nhiệm vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình mới chưa thật đầy đủ và toàn diện; Một số đơn vị chưa thực hiện về công tác bảo vệ chính trị nội bộ khi quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và điều động bố trí vị trí tương đương.

Thời gian tới các cấp ủy cơ sở cần thực hiện nghiêm túc về công tác bảo vệ chính trị nội bộ, cụ thể: công tác rà soát, thẩm định, thẩm tra, xác minh trong việc đánh giá nhận xét công chức, viên chức, đảng viên khi được quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ và xử lý các vấn đề chính trị nội bộ của cán bộ, đảng viên không bảo đảm đủ tiêu chuẩn chính trị, khai hồ sơ lý lịch không trung thực.

Trần Thị Vân Anh (Ban Tổ chức Đảng ủy Khối)

12345678910...