image banner
Cục QLTT tỉnh Nghệ An: Dấu ấn đổi thay sau 05 năm thành lập
Lượt xem: 264

Thực hiện Quyết định 3649/QĐ-BCT ngày 11 tháng 10 năm 2018 của Bộ Công Thương về việc Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý thị trường Nghệ An trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường, đi cùng với sự lớn mạnh, chính quy, chuyên nghiệp của toàn bộ lực lượng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An ngày một lớn mạnh, mục tiêu trở thành lực lượng phản ứng nhanh, hoạt động hiệu quả 24/7 mọi lúc, mọi nơi. Trải qua 05 năm thành lập, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành cùng sự quyết tâm cao của công chức, người lao động trong đơn vị, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều dấu ấn đổi thay quan trọng.

Anh-tin-bai

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương và đồng chí Lê Hồng Vinh -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An chụp ảnh cùng tập thể lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Nghệ An

Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất, hạ tầng

Sau khi thành lập, thực hiện Nghị quyết 18 của BCH Trung ương về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, sau khi thành lập, Cục QLTT tỉnh nghệ An đã giảm được 01 Đội QLTT, tinh giảm 12 biên chế. Hiện nay, Cục có 03 Phòng Tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ, 11 Đội QLTT với tổng số công chức, người lao động là 116 người.

Được sự quan tâm, đầu tư của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, trong 05 năm qua, Cục QLTT tỉnh Nghệ An được đầu tư xây dựng công trình Trụ sở Cục QLTT, sửa chữa trụ sở làm việc 03 Đội QLTT. Bên cạnh đó, tài sản, trang thiết bị văn phòng, thiết bị chuyên dùng được cấp đầy đủ cho công chức đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện làm việc.

Anh-tin-bai

Trụ sở Cục QLTT đang xây dựng và Trụ sở 02 Đội QLTT vừa hoàn thành sửa chữa trong năm 2023

Nâng cao chất lượng đào tạo công chức

Trong chỉ đạo điều hành, lãnh đạo đơn vị luôn coi trọng vai trò của người đứng đầu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong công việc; không ngừng rèn luyện, giữ vững đạo đức công vụ. Công chức trong đơn vị luôn chủ động trong công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn tích cực trong công tác tham mưu, đề xuất công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ kịp thời, có hiệu quả.

Chất lượng đội ngũ công chức ngày càng được chú trọng. Hàng năm, công chức được tham dự các đợt tập huấn nghiệp vụ, trao đổi học tập kinh nghiệm, nhiều công chức tham dự các khóa học về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học …Trong số 95 công chức hiện nay, trình độ Đại học và trên Đại học chiếm tỷ lệ 100%, trong đó trình độ Thạc sỹ chiếm 24%, trình độ Cao cấp lý luận chính trị 09 người, chiếm tỷ lệ 10 %, Trung cấp lý luận chính trị 48 người chiếm tỷ lệ 50 %. Số công chức có trình độ trung cấp Tin học trở lên là 32 người chiếm tỷ lệ 34%, có 10 công chức hoàn thành chương trình cử nhân Tiếng Anh. Đội ngũ công chức đơn vị đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Công chức được kiểm tra, đánh giá về chuyên môn, nghiệp vụ hàng năm do Tổng cục QLTT tổ chức. Công chức Cục QLTT tỉnh Nghệ An đạt giải A cuộc thi “Dấu ấn Quản lý thị trường” do Tổng cục QLTT phát động nhân kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng.

Anh-tin-bai

Tham gia kỳ thi sát hạch nghiệp vụ dành cho công chức hàng năm

Bình ổn thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương triển khai tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường quản lý địa bàn, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các hành vi kinh doanh trái phép khác thu được nhiều kết quả quan trọng.

Tình hình thị trường trong tỉnh bình ổn, đáp ứng cung cầu hàng hóa, không có biến động bất thường; không để xảy ra điểm nóng, các diễn biến phức tạp trên địa bàn; kiểm soát giá cả, bảo vệ sản xuất, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Từ năm 2018 đến tháng 8 năm 2023, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã kiểm tra 21.182 vụ, xử lý 18.631 vụ, tổng giá trị thu phạt là 65.246 triệu đồng.

Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát gắn hoạt động tuyên truyền, ký cam kết nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm trên thị trường. Tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm giữ bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Với vai trò là cơ quan thường trực 389 của tỉnh, Cục QLTT đã tham mưu cho UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh ban hành các Chương trình, kế hoạch, báo cáo về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai

  Đoàn Công tác của BCĐ 389 Quốc gia làm việc tại Nghệ An năm 2022

Một số vụ việc điển hình trong những năm qua như: (1) Ngày 13/10/2020, Đội QLTT số 11 phối hợp với Phòng PA04, Công an tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử qua mạng xã hội tại TP Vinh, qua kiểm tra phát hiện 200 sản phẩm xì gà, thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ liên quan, đã tiến hành xử lý VPHC với tổng giá trị thu phạt gần 70 triệu đồng; (2) Ngày 05/01/2021, Đội QLTT số 11 phối hợp với Phòng PA 04, Công an tỉnh kiểm tra cơ sở kinh doanh đai nịt bụng Latex tại Tp Vinh, qua kiểm tra phát hiện 1.500 sản phẩm đai nịt bụng là hàng hóa nhập lậu, sau khi xem xét không có yếu tố hình sự đã trình UBND tỉnh xử phạt VPHC với tổng thu phạt 495 triệu đồng; (3) Ngày 31/01/2021, Đội QLTT số 4 phối hợp với Phòng PC 03, Công an huyện Quỳnh Lưu kiểm tra xe container mang BKS: 51C-74693 kéo rơ-moóc BKS 51R-17325 phát hiện 14392 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, đã tiến hành xử lý tiêu hủy với trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,3 tỷ đồng (4) Ngày 14/9/2021, Đội QLTT số 11 phối hợp với lực lượng Công an tỉnh kiểm tra xe ô tô tải BKS 43C-232.76 do ông Trần Hoàng Quân, trú tại Tiểu khu 15, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình điều khiển theo hướng từ Nam ra Bắc, phát hiện trên xe đang vận chuyển 71 kg pháo nổ, Đội QLTT số 11 đã tiến hành chuyển giao toàn bộ tang vật, phương tiện và lái xe cho Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật (5) Ngày 05/4/2023, Đội QLTT số 11 phối hợp với Phòng cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh kiểm tra xe tải mang BKS 29H-784.97 phát hiện trên xe vận chuyển hàng hóa nhập lậu bao gồm: 2.950 kg đường cát; 2.360 chai bia (nhãn hiệu Heineken, Corola); 3.180 hộp sữa Ensure không có giấy tờ liên quan kèm theo, sau khi xem xét không có yếu tố hình sự đã trình UBND tỉnh xử phạt VPHC với tổng thu phạt 283 triệu đồng.

Anh-tin-bai

Một số hình ảnh quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường trên các lĩnh vực

Thương mại điện tử- Lĩnh vực mới

Thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng phát triển nhanh chóng, đặc biệt sau Đại dịch Covid-19, bên cạnh những người kinh doanh chân chính, sử dụng TMĐT để phát triển sản xuất, kinh doanh thì vẫn còn đó những đối tượng lợi dụng sự tiện lợi của TMĐT để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật với nhiều chiêu trò mới với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát cho các lực lượng chức năng.

Bằng sự quyết tâm, cương quyết đấu tranh, xử lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong TMĐT, từ năm 2020 đến nay, Cục QLTT Nghệ An đã xử lý 158 vụ vi phạm trong Thương mại điện tử với tổng thu phạt đạt 3 tỷ 058 triệu đồng với các hành vi vi phạm chủ yếu như không thông báo website TMĐT bán hàng với Bộ Công thương, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua mạng xã hội Facebook, Tiktok…. Đáng chú ý trong thời gian gần đây lực lượng QLTT đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh để xử lý chuyên sâu, khai thác thông tin và truy thu thuế đối với 01 cá nhân kinh doanh online TMĐT và sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện trong thời gian tới trên địa bàn.

Anh-tin-bai

Một số vụ vi phạm trong lĩnh vực TMĐT

Đối với công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trong TMĐT, Cục QLTT Nghệ An đã kết hợp việc kiểm tra kiểm soát với việc tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến pháp luật nhằm tạo nhận thức đúng đắn cho các doanh nghiệp chấp hành đúng các nghĩa vụ quy định về TMĐT, nếu như trước đây số lượng Website TMĐT bán hàng trên địa bàn thực hiện việc thông báo với Bộ Công Thương gần như bằng 0 thì đến hết tháng 8/2023 đã có 516 Website thông báo và tiếp tục tăng theo thời gian.

Dấu ấn trong hành trình thiện nguyện, vì cộng đồng

Trong 5 năm qua,  Cục QLTT để lại dấu ấn đậm nét trong về công tác từ thiện, hướng về cộng đồng được các cấp ghi nhận. Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các tổ chức từ thiện, tổ chức xã hội vận động và ủng hộ gần 5 tỷ đồng hướng tới những hoạt động an sinh xã hội. Những chương trình vì người nghèo, xây nhà tình thương, Tết ấm biên cương, áo ấm cho em, máy tính cho em… luôn được lực lượng công chức, người lao động trong đơn vị quan tâm ủng hộ

Anh-tin-bai

Một trong những phong trào được Cục QLTT tỉnh Nghệ An duy trì trong nhiều năm là phong trào Hiến máu tình nguyện. Triển khai từ năm 2020 với 6 đợt lớn, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã hiến 234 lượt với tổng số 74.550 ml máu thu thập được.

Đó không chỉ là những hoạt động tô thắm truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái của dân tộc mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng sự đoàn kết nội bộ, gây dựng hình ảnh đẹp lực lượng QLTT trong lòng nhân dân.

Phát huy những kết quả, thành tích đã xây dựng được trong 05 năm qua, trong thời gian tới Cục QLTT tỉnh Nghệ An tiếp tục quyết tâm, nỗ lực không ngừng, siết chặt kỷ cương, nâng cao trách nhiệm nêu gương, xây dựng đơn vị trở thành lực lượng phản ứng nhanh 24/7, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị theo chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Phòng QLTM tổng hợp đưa tin.

 

Phòng QLTM tổng hợp , Cục QLTT tỉnh
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 211
  • Trong tuần: 8 422
  • Trong tháng: 35 939
  • Tất cả: 671930
Đăng nhập