image banner
Nhiều đổi mới trong đại hội Đoàn cấp cơ sở thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An
Lượt xem: 419

Tính đến hết ngày 31/5/2022, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An tổ chức thành công đại hội với nhiều đột phá, sáng tạo. Qua đó, thể hiện tinh thần xung kích, đoàn kết, không khí sinh hoạt chính trị sôi nổi, lan tỏa trong Tuổi trẻ toàn Khối.

100% Đại hội cấp cơ sở bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội

100% đại hội tiến hành bầu trực tiếp bí thư Đoàn. Ảnh: CSCC

Ngay từ khi xây dựng Kế hoạch chỉ đạo đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh xác định, các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An là những đơn vị nhận được sự chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị, đồng thời là những tập thể có tinh thần đoàn kết, lập trường tư tưởng chính trị vững vàng.

Mỗi đồng chí bí thư Đoàn cấp cơ sở phải là nhân tố thực sự tiêu biểu, được sự tín nhiệm của đông đảo đoàn viên. Vì vậy, tập thể Ban Thường vụ Đoàn Khối quyết tâm chỉ đạo đại hội Đoàn cấp cơ sở với chỉ tiêu 100% đơn vị thực hiện bầu trực tiếp chức danh bí thư Đoàn tại đại hội.

Chỉ tiêu này sau khi được thông qua đã nhận được sự đồng thuận của cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị, cũng như tinh thần hưởng ứng cao từ cơ sở. Nhân sự được giới thiệu để bầu giữ chức vụ Bí thư đảm bảo quy trình, quy định.

Kết quả, 100% đơn vị thực hiện thành công việc bầu trực tiếp chức danh bí thư tại đại hội, nhân sự được giới thiệu đều trúng cử và cơ bản đều đạt số phiếu tối đa.

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số

Đại hội Đoàn cấp cơ sở trong khối các cơ quan tỉnh có nhiều đổi mới về nội dung và cách thức tổ chức. Ảnh: CSCC

Đại hội Đoàn là cơ hội để các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo của đoàn viên trong công tác tổ chức đại hội.

Đầu tiên là việc 100% đại hội của các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối là đại hội không giấy. Toàn bộ các văn kiện được sử dụng tại đại hội được số hóa trên các website, nền tảng số lưu trữ dữ liệu để chuyển đến trước cho đại biểu nghiên cứu; hoặc được lưu lại theo định dạng mã QR để đại biểu có thể quét và truy cập trực tuyến những văn kiện này tại đại hội.

Việc đảm bảo mỗi đoàn viên, đại biểu tham dự đại hội đều có phương tiện cá nhân có khả năng truy cập Internet đều được ban tổ chức đại hội quán triệt rõ ràng ngay từ đầu quá trình chuẩn bị đại hội.

Một trong những cách làm nổi bật nữa là sử dụng phóng sự bằng video, hình ảnh thay thế cho cách đọc báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm truyền thống tại Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn, Chi đoàn Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ...

Trong thời gian qua, các cơ sở Đoàn của Đoàn khối luôn làm rất tốt công tác tuyên truyền, đưa tin về những hoạt động chuyên môn, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại cơ quan, đơn vị trên các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội, tiêu biểu ở Chi đoàn Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh hay Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa - Thể thao...

Đó chính là nguồn tư liệu sát thực, sống động và hấp dẫn để các đơn vị sử dụng làm thành các phóng sự trình chiếu tại đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị nhiệm kỳ vừa qua.

Kết hợp với đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế cho việc phải thu âm trực tiếp, tránh sự tốn kém cho việc thuê thiết bị, hoặc rủi ro trong quá trình thu âm, dễ dàng thay đổi nội dung khi cần đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian cho người thực hiện kĩ thuật tại Cục Thuế và Sở Tài chính. Đặc biệt hơn nữa 100% nội dung này đều được chính các đoàn viên của đơn vị thực hiện.

Ngoài ra, các ban kiểm phiếu của đại hội đều được tập huấn công tác điều hành, hướng dẫn bỏ phiếu và sử dụng nhuần nhuyễn, có hiệu quả phần mềm kiểm phiếu trên máy tính, giúp đẩy nhanh diễn biến chương trình, đồng thời đưa ra những kết quả chính xác nhất của công tác bầu cử tại đại hội.

Đây cũng là một nội dung được Ban Thường vụ Đoàn Khối tập trung chỉ đạo ngay từ quá trình tập huấn tổ chức đại hội Đoàn cấp cơ sở và tổ chức đại hội điểm.

Sôi nổi, tươi mới, rút ngắn thời gian, đảm bảo hiệu quả

Các đại hội Đoàn cấp cơ sở tạo không khí tươi vui, phấn khởi, thể hiện tinh thần tuổi trẻ. Ảnh: CSCC

Việc trang trí khánh tiết của đại hội được các đơn vị đặc biệt chú trọng, vừa đảm bảo tinh thần trang trọng, thể hiện tinh thần tuổi trẻ, vừa tiết kiệm đồng thời đảm bảo đúng với quy chuẩn được quy định.

Điều này đã thực sự tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho đoàn viên, đại biểu đến tham dự đại hội như tại Đại hội của Đoàn Thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường hay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Quy định Đại hội đoàn cấp cơ sở có thời gian tổ chức đại hội tối đa là 1 ngày; tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu Hướng dẫn tổ chức đại hội Đoàn các cấp, được sự đồng ý của cấp ủy và sự thống nhất với ban tổ chức đại hội Đoàn của các đơn vị; Ban Thường vụ Đoàn Khối đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn hoàn thành các nội dung của đại hội trong phạm vi thời gian 1 buổi, với phương thức sắp xếp các nội dung của đại hội linh hoạt, có thể chia thành 2 phiên hoặc làm trong 1 phiên.

Các đoàn chủ tịch đại hội đã bám sát kịch bản, điều hành khoa học; các tổ phục vụ của đại hội được tập huấn nhiệm vụ nhuần nhuyễn, thực hiện có trách nhiệm, hoàn thành nhanh chóng các nhiệm vụ được phân công.

Theo Báo Nghệ An

1 2 3 4 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 1034
  • Trong tuần: 10 777
  • Trong tháng: 72 649
  • Tất cả: 600459
Đăng nhập