image banner
Nữ cán bộ Tư pháp trăn trở với nghề
Lượt xem: 668

(TÁC PHẨM DỰ THI CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN THỊ HUYỀN – ĐẢNG BỘ SỞ TƯ PHÁP)

Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta một di sản tư tưởng quý báu, một tấm gương đạo đức, phong cách cao đẹp và một thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta cần phải nêu cao ý thức trách nhiệm tự giác trên cả ba nội dung: Học Bác, làm theo Bác và nêu gương Bác. Ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành người cán bộ, đảng viên tốt, người công dân tốt trong xã hội. Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính Trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, không thể không nêu tấm gương về chị Trần Thị Thúy, một Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật của Sở Tư pháp, người cán bộ cần mẫn với hoạt động chuyên môn và có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công việc, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Xử phạt vi phạm hành chính với mong muốn các kiến thức pháp luật có thể được mọi người tiếp cận đơn giản, dễ dàng và chính xác nhất.

Anh-tin-bai

Chị Trần Thị Thúy

Công tác tại Sở Tư pháp Nghệ An tính đến nay đã gần 26 năm, với chị, Sở Tư pháp là nơi vun đắp tình yêu đầu tiên với nghề luật, để rồi cứ gắn bó mãi và được rèn dũa, trưởng thành hơn mỗi ngày. Điều nhận thấy rất rõ ở người cán bộ này là sự tận tâm với công việc, luôn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao với những cố gắng cao nhất, luôn có mong muốn được đóng góp trong việc thực hiện nhiệm vụ chung của đơn vị với tinh thần trách nhiệm rất rõ ràng: Mong muốn nâng cao vị thế của ngành, có sự phối hợp đồng đều giữa các đơn vị để qua đó thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao phó. Quãng thời gian 26 năm làm việc tại Sở Tư pháp Nghệ An, Chị đã trải qua nhiều vị trí công tác, lĩnh vực, nhiệm vụ nào được giao chị cũng vô cùng tâm huyết và trách nhiệm. Gần 06 năm chị không còn phụ trách mảng phổ biến giáo dục pháp luật, hơn 14 năm không còn gắn bó với công tác hộ tịch nhưng khi nói chuyện về công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, chị còn rất nặng lòng; nhiều thế hệ cán bộ tư pháp hộ tịch cơ sở tỉnh Nghệ An luôn nhớ đến chị như một người đồng nghiệp thân thiện, gần gũi, sẵn sàng tới từng bản, làng những đơn vị cơ sở xa xôi, hẻo lánh nhất để đưa những kiến thức pháp luật một cách trực quan, sinh động gần gũi nhất đến từng người dân. Chia sẻ về công tác, chị bày tỏ: “Chị từng nghĩ học luật, rồi làm cán bộ tư pháp là luôn phải cứng rắn mới có thể thực hiện nhiệm vụ thi hành pháp luật tốt nhất nhưng qua trải nghiệm của bản thân chị thấy sự tận tâm, nhẹ nhàng, gần gũi và đơn giản thì các nhiệm vụ cần tiếp xúc với người dân mới đạt kết quả tốt nhất”.

Tháng 4 năm 2017 chị chuyển sang phụ trách mảng “Quản lý, xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật” là nhiệm vụ công tác rộng, khó, đặc biệt lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tiếp xúc với nhiều hồ sơ xử phạt phức tạp nên chị luôn cẩn thận, nghiên cứu kỹ càng khi thực hiện nhiệm vụ. Tưởng chừng như tính chất công việc sẽ làm khô khan, cứng nhắc con người chị nhưng không, chị luôn nhẹ nhàng trong cả đời sống hàng ngày và công tác, đâu đó trên tạp chí của ngành hay một số tờ báo chị còn là tác giải của những mẩu chuyện, những tản văn nhẹ nhàng, yên bình giống như tính cách của chị.

Nhẹ nhàng nhưng đầy trách nhiệm với mọi công việc được giao

Với cương vị hiện tại - Trưởng phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, với chủ trương chuyển đổi vị trí công tác, với tinh thần hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được tổ chức giao phó chị tràn đầy nhiệt huyết với cương vị công tác mới. Đang từ lĩnh vực tuyên truyền các chính sách pháp luật chuyển sang lĩnh vực nghiên cứu sâu về “Theo dõi tình hình thi hành pháp luật & quản lý nhà nước về công tác xử lý vi phạm hành chính”, cũng có những rào cản, ngại ngần ban đầu. Là một lĩnh vực rộng, liên quan đến nhiều ngành khác nhau, số lượng văn bản quy phạm pháp luật thuộc nhiều lĩnh vực, thực trạng vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, nhiều vụ việc nổi cộm, phức tạp gây ảnh hưởng đến tâm lý xã hội; một bộ phận người dân ở các vùng núi trình độ dân trí chưa cao, hạn chế về hiểu biết pháp luật, phong tục tập quán lạc hậu rất dễ vi phạm hành chính... Nhưng với tình yêu nghề, càng làm việc càng thấy nhiều điều mới mẻ, khám phá được nhiều tri thức pháp luật khiến chị thấy thích thú, cảm thấy công tác XLVPHC không hề khô khan, khó chịu như đã từng nghe. Xác định nhiệm vụ mới với một tinh thần cầu thị và trách nhiệm, vì chị biết rằng sức ảnh hưởng và hậu quả khôn lường nếu cẩu thả, thiếu kiến thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ mà chị đang được giao phó. Tuy nhiên nếu làm tốt công tác tham mưu xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật thì sẽ là một điểm sáng của Ngành.

Anh-tin-bai

Chị Trần Thị Thúy phát biểu tại Hội nghị Giải đáp những khó khăn vướng mắc áp dụng về XLVPHC năm 2022 do Sở Tư pháp tổ chức

Với sự tận tâm và mong muốn đổi mới, với thế mạnh từng làm công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật chị tâm niệm “Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về XPVPHC và nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu XPVPHC thì mới có thể giảm được tình trạng vi phạm hành chính”, trong giai đoạn 2017-2022 các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật về vi phạm hành chính được đổi mới với nhiều hình thức đa dạng như: Tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành” năm 2018, cuộc thi đã thu hút được 59.850 bài dự thi, trong đó có rất nhiều bài thi tâm huyết, có sự đầu tư, chất lượng. Biên soạn, in ấn và phát hành cuốn sách Hỏi- Đáp pháp luật về XLVPHC, hơn 20 mẫu tờ gấp, tờ rơi tuyên truyền các nội dung mới, nghiệp vụ về công tác XLVPHC thiết thực với người dân và cán bộ trực tiếp tham mưu công tác này, bên cạnh các hình thức tuyên truyền truyền thống các hình thức tuyên truyền gián tiếp tiếp cận được nhiều đối tượng nhất được chị tiên phong đổi mới: Tọa đàm giải quyết các khó khăn, vướng mắc, làm các chuyên đề hỏi đáp các vướng mắc về XPVPHC trên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, gửi các tin bài không những trên Cổng thông tin của Sở, Tập san của Ngành mà còn hệ thống báo chí của tỉnh, biên tập các bài phát thanh gửi về tận thôn xóm, xã các quy định mới về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính… chú trọng bồi dưỡng các cán bộ tham mưu XPVPHC ở tận cơ sở, không ngại bám bản, bám xóm về tận đơn vị cơ sở để bồi dưỡng và đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính.

Anh-tin-bai

Chị Trần Thị Thúy thực hiện chuyên đề pháp luật về XPVPHC

 Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của chị năm 2021, 2022 Phòng Quản lý XLVPHC & Theo dõi thi hành pháp luật được UBND tỉnh công nhận Tập thể lao động xuất sắc và tặng Bằng khen; Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm triển khai thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật…Hiện tại Phòng  còn là một địa chỉ “đỏ” được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND địa phương tham vấn ý kiến khi có các vướng mắc về xử phạt vi phạm hành chính.

Gần 30 năm gắn bó với Ngành, chị đã vinh dự được nhận nhiều khen thưởng, tuyên dương Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, giám đốc Sở… Với chị, tất cả những động viên, khích lệ đó là chất xúc tác để tình yêu ngành, yêu nghề lớn hơn; những trăn trở, tâm huyết với công việc nhiều hơn và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng thêm trong mỗi chặng đường.

Khi biết tôi muốn viết bài về chị chị nói: “đừng viết bài về chị vì tất cả chị làm đều đang thực hiện nhiệm vụ được giao, chị cũng bình thường như các anh chị đồng nghiệp cơ quan, chị phải cảm ơn cuộc đời rất nhiều vì mình đã được sống với nghề và được cống hiến hết mình”.

Trực tiếp làm việc cùng chị, những nhân viên như chúng tôi học hỏi ở chị được nhiều điều. Qua tiếp xúc, trao đổi công việc hàng ngày, chúng tôi luôn cảm nhận được sự thoải mái bởi sự ân cần và tỉ mỉ trong công việc. Chị luôn gần gũi, thân thiện, hòa đồng, tạo không khí thoải mái, tinh thần lạc quan cho nhân viên trong khi làm việc. Trong xử lý tình huống, chị xử sự rất ôn hòa, vừa có tình vừa có lý, sát cánh cùng nhân viên để giải quyết. Ở chị, chúng tôi học tập được rất nhiều điều trong cuộc sống cũng như trong công việc đặc biệt là sự tận tụỵ hết lòng, hết sức vì công việc, sống tiết kiệm, giản dị, không xa hoa, lãng phí.

Anh-tin-bai

Nghiêm túc bồi dưỡng kĩ năng nghiệp vụ và cập nhật các văn bản pháp luật mới

 

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 242
  • Trong tuần: 8 453
  • Trong tháng: 35 970
  • Tất cả: 671961
Đăng nhập