image banner
Kho bạc Nhà nước Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước
Lượt xem: 986

Chỉ thị số 1618/CT-KBNN ngày 17/4/2018 của Kho bạc Nhà nước về tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thực thi công vụ đã nhấn mạnh: “Đối với những vị trí công việc liên quan trực tiếp đến đơn vị, tổ chức, cá nhân có giao dịch với KBNN phải tăng cường cải cách hành chính, công khai quy trình, thủ tục, hồ sơ, bộ phận có trách nhiệm giải quyết; cán bộ, công chức được giao phục vụ giao dịch với khách hàng phải có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, phải tôn trọng, tận tụy, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng giao dịch; không hách dịch, nhũng nhiễu trong giải quyết công việc; nghiêm cấm việc lợi dụng vị trí, công việc được giao để mưu lợi cá nhân”.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn chú trọng xây dựng nội dung chương trình công tác hàng năm, đưa CCHC trở thành nhiệm vụ xuyên suốt, là một trong những mục tiêu đột phá trong tổ chức hoạt động KBNN trên địa bàn.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc tại KBNN tỉnh

Năm 2021, KBNN Nghệ An đã tập trung đẩy mạnh triển khai Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 (DVCTT) và Ứng dụng Cảnh báo rủi ro trên thiết bị di động đến các đơn vị quan hệ ngân sách nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giúp cho chủ tài khoản kiểm soát được sự thay đổi về số dư tài khoản của đơn vị, đồng thời hỗ trợ cán bộ công chức làm việc tại nhà trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Vì vậy, vào thời điểm nhiều địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về giãn cách theo chỉ thị 15, 16 để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng, dòng chảy ngân sách không vì thế mà ách tắc. Các khoản chi ngân sách, chi an sinh xã hội, chi phòng, chống dịch COVID-19 vẫn luôn được các đơn vị KBNN trên cả nước đảm bảo thông suốt, không để chậm trễ. Đến nay, toàn tỉnh 3.447/3.447 đơn vị SDNS tham gia sử dụng DVC đạt 100% tổng số đơn vị giao dịch phải tham gia DVC với số lượng giao dịch chứng từ chi NSNN phát sinh hàng tháng trên Hệ thống DVCTT đạt từ 99% trở lên. Hoàn thành tích hợp 7/11 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực KBNN trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng, kết quả kiểm đếm, chi trả tiền mặt qua KBNN trong năm 2021 là: 5,1 tỷ đồng (chỉ bằng 1,7% so với cùng kỳ năm trước). Đảm bảo tuyệt đối an toàn tiền và tài sản của nhà nước giao cho KBNN quản lý.

Cán bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh nỗ lực nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao

Đơn vị cũng đã thực hiện tốt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tập trung thu và kiểm soát chi ngân sách nhà nước; tập trung thanh tra, kiểm tra chi tiết, cụ thể theo từng quý; đảm bảo tuyệt đối an toàn tiền và tài sản của Nhà nước giao cho Kho bạc Nhà nước quản lý… Hiện nay, các chương trình: TABMIS, TTSPĐT, TCS, CITAD, THBC-DAUTULAN, ĐTKB-LAN, KTNB, eDocTC... được KBNN Nghệ An ứng dụng tối đa vào tất cả các hoạt động nghiệp vụ KBNN. Cùng với đó, Kho bạc Nghệ An đã thực hiện tốt công tác Quản trị mạng, quản trị Cơ sở dữ liệu, Quản trị chương trình ứng dụng; sao lưu dữ liệu; các giải pháp đảm bảo tăng cường an ninh, an toàn thông tin, rà soát phòng ngừa mã độc.

Đoàn viên chi đoàn KBNN đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính

Đặc biệt, KBNN Nghệ An tiếp tục phát huy có hiệu quả phương châm “Không trễ hẹn, không gây phiền hà, không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần” và tuyệt đối không được để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại KBNN mà không rõ lý do. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi Ngân sách Nhà nước qua hệ thống KBNN” theo mô hình một cửa - một giao dịch viên. Cán bộ công chức của đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, hướng dẫn tận tình chu đáo với các tập thể, cá nhân đến giao dịch.

Với việc đẩy mạnh cải cách hành chính cùng việc triển khai quyết liệt các biện pháp khác, năm 2021, KBNN Nghệ An đã đạt được những kết quả nổi bật:

Về kết quả thu NSNN: KBNN Nghệ An đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn để tập trung nhanh, hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Thực hiện điều tiết cho các cấp ngân sách chính xác, đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, đối chiếu số liệu thu, nộp hàng ngày với các Ngân hàng thương mại đảm bảo số thu phải được hạch toán đầy đủ, kịp thời, chính xác vào tài khoản của KBNN và truyền dữ liệu cho KBNN trong ngày. Tính đến hết ngày 30/11/2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh là 16.801 tỷ đồng/14.032 tỷ đồng, đạt 119,7% KH. Trong đó: Thu nội địa: 15.199 tỷ đồng/12.782 tỷ đồng đạt 118,9% KH; Thu thuế XNK: 1.602 tỷ đồng/1.250 tỷ đồng đạt 128,2% KH.

Về kết quả chi thường xuyên qua KBNN: Tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao; đảm bảo giữ được kỷ cương kỷ luật tài chính nhưng thông thoáng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. Kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức. Ưu tiên kiểm soát thanh toán nhanh, kịp thời kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với các chủ đầu tư, Ban QLDA để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công. Tính đến hết ngày 30/11/2021: chi ngân sách đạt 22.026 tỷ đồng/25.597 tỷ đồng, đạt 86% dự toán được giao; Giải ngân kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19: 873.878 triệu đồng.

Về kết quả giải ngân vốn đầu tư XDCB đến 30/11/2021: 8.500 tỷ đồng/KH 12.477 tỷ đồng, đạt 68KHTrong đó, vốn NSĐP quản lý đã giải ngân 5.982 tỷ đồng/KH 8.460 tỷ đồng, đạt 71% KH...

Với đích đến là “Kho bạc số”, một nền hành chính phục vụ, lấy khách hàng làm trọng tâm, trong thời gian tới, Kho bạc Nhà nước Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ và có hiệu quả nhiều giải pháp cải cách từ tổ chức bộ máy đến hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ theo hướng tinh gọn, hiệu lực, an toàn và hiệu quả.

 Kim Dung

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 294
  • Trong tuần: 3 557
  • Trong tháng: 16 208
  • Tất cả: 120686
Đăng nhập