image banner
Những điểm nhấn trong công tác tuyên giáo của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh năm 2021
Lượt xem: 163

Năm 2021, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Tuyên giáo của Đảng ủy Khối các cơ quan Tỉnh đã chủ động đổi mới trên các lĩnh vực công tác và đã ghi được những dấu ấn đậm nét:

Nét nổi bật nhất trong công tác Tuyên giáo của Đảng ủy Khối các cơ quan Tỉnh trong năm 2021 là đã đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền để phù hợp bối cảnh dịch Covid-19, trong đó phát huy hiệu quả hình thức quán triệt Nghị quyết, chỉ thị của Đảng bằng hình thức trực tuyến. Trong năm Đảng ủy Khối đã tổ chức 3 lớp quán triệt, học tập nghị quyết bằng hình thức trực tuyến (Nghị quyết Đại hội XIII; Kết luận 01 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Hội nghị TW 4). Sau hc tp Đảng ủy Khối đã xây dng h thng câu hi theo đ cương ngh quyết đ trin khai làm bài thu hoch hc tp Ngh quyết ca Đng trên Trang Thông tin điện tử của Đảng bộ Khối với hơn 25.000 lưt ngưi tham gia.

Điểm cầu học tập nghị quyết của Đảng bằng hình thức trực tuyến tại cơ sở

Thứ hai, Ban Tuyên giáo đã tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối ban hành và thực hiện có hiệu quả Đề án s 01-ĐA/ĐUK v “Đổi mới, nâng cao chất lượng quán triệt, học tập nghị quyết của Đảng, bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, giai đoạn 2020 – 2025. Đội ngũ giảng viên đã chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, từ độc thoại, thuyết trình sang gợi ý vấn đề, xây dựng tình huống, đối thoại trao đổi thường xuyên giữa giảng viên và học viên, giữa học viên và học viên; Ban tham mưu xây dng các b đ thi trc nghim cui khóa... Cùng với đó, để đạt được mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên theo kế hoạch, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chủ động đổi mới hình thức giảng dạy từ trực tiếp sang giảng dạy trực tuyến. Kết qu, trong năm, Đảng ủy Khối đã hoàn thành việc mở 02 lớp đối tượng Đảng, 02 lớp Đảng viên mới, 01 lớp sơ cấp lý luận chính trị; Tổ chức 2 đợt xét công nhận trình độ Sơ cấp lý luận chính trị cho 89 cán bộ, đảng viên. Trong đó có 03 lớp được tổ chức bằng hình thức trực tuyến; 02 lớp tổ chức tập trung tại Đảng bộ Khối; 02 lớp thi cuối khóa bằng hình thức trắc nghiệm.

Ban Tổ chức Hội thi chúc mừng các thí sinh đạt giải nhất Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Thứ ba, tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021 với nhiều nội dung đổi mới, sáng tạo. 36 báo cáo viên đã tham gia hội thi tại 2 cụm với 5 phần thi: Clip giới thiệu; soạn đề cương; tìm hiểu kiến thức; thuyết trình và trả lời câu hỏi phụ. Trong đó có 2 phần thi mới so với kế hoạch của Tỉnh là phần thi Clip giới thiệu bản thân và thi tìm hiểu kiến thức. Hai phần thi này đã góp phần làm cho Hội thi thêm phần sinh động, hấp dẫn và có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên. Báo cáo viên đại diện cho Đảng bộ Khối tham gia Hội thi tại Tỉnh đã đạt giải Nhì. Đó là đồng chí Đặng Văn Hải - báo cáo viên Đảng bộ Sở Giáo dục & đào tạo với chuyên đề rất mới và khó: "Phát triển nguồn nhân lực theo quan điểm Đại hội XIII của Đảng".

Thứ tư, việc chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt được những kết quả đáng kể. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Hướng dẫn số 03 HD/ĐUK về xây dựng, đánh giá, công nhận các mô hình, điển hình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Dân vận khéo, trong đó hướng dẫn cụ thể, chi tiết về tiêu chí, quy trình lựa chọn và xây dựng mô hình điển hình. Trên cơ sở đó, các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ đã lựa chọn 162 mô hình tập thể để tập trung xây dựng thành mô hình, điển hình. Kết quả ghi nhận bước đầu, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, tiêu biểu là: mô hình "Vườn chuẩn nông thôn mới" của Chi bộ Hội Nông dân; mô hình "Nâng cao chất lượng xử lý hồ sơ đăng ký kinh doanh theo mô hình “3 không”: không chậm trả kết quả theo theo quy  định, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định của pháp luật, không trả hồ sơ quá 1 lần do lỗi xử lý chủ quan" của Chi bộ phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư; mô hình "Sửa đổi lề lối làm việc và nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn đáp ứng phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An" của Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm - Dược, Vật tư y tế (Đảng bộ Sở Y tế); mô hình "Mở rộng quan hệ đối tác, gia tăng nguồn thu dịch vụ môi trường rừng" của Chi bộ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng thuộc Đảng bộ Sở Nông nghiệp;  mô hình “Dân vận khéo” trong công tác tổ chức thi hành án dân sự của Đảng bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh... Cùng với đó có 318 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình điển hình, trong đó có 1 cá nhân đã được Bộ Tư pháp suy tôn là "Gương sáng pháp luật" trong toàn quốc. Đó là đồng chí Phạm Quốc Nam - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Thi hành án Dân sự tỉnh với mô hình "Học tập bài báo Dân vận khéo của Bác Hồ trong giải qDân vận khéo trong thi hành án dân sự".

Trang Thông tin điện tử của Đảng bộ Khối sau khi nâng cấp

Thứ năm, Đảng ủy Khối đã tiến hành bảo dưỡng, nâng cấp Trang Thông tin điện tử của Đảng bộ Khối. Trang Thông tin điện tử Đảng bộ Khối hiện nay có giao diện đẹp, tốc độ truy cập cao, nội dung phong phú, phản ánh đầy đủ việc thông tin tuyên truyền, cung cấp đầy đủ văn kiện, tài liệu; hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng… Vì vậy, lượng truy cập và khai thác thông tin trên trang ngày càng nhiều.

Quan tâm làm tốt công tác xây dựng, quán triệt, học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng

Thứ sáu, công tác nắm bắt, tổng hợp và định hướng dư luận xã hội được thực hiện kịp thời, hiệu quả, nhất là sau khi Ban Tuyên giáo tham mưu với Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối ban hành Kế hoạch số 33-KH/ĐUK ngày 06/8/2021 về việc thực hiện Đề án số 02 của Tỉnh ủy Nghệ An về Nâng cao chất lượng nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025. Chất lượng công việc, nắm bắt phản ánh tình hình dư luận được nâng lên một bước. Điều này được thể hiện qua các báo cáo, qua việc phản ánh, dự báo và đề xuất, tham mưu. Hoạt động mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội đã đi vào nề nếp, tích cực và chủ động hơn trong việc nắm bắt, tổng hợp, thông tin nhanh, phản ánh kịp thời tình hình dư luận. Nhiều vấn đề nóng, nhạy cảm, nhiều vụ việc bức xúc, nổi cộm trong xã hội công chúng quan tâm được phản ánh kịp thời. Cùng với đó, công tác đấu tranh chống thông tin xấu độc, quan điểm sai trái thù địch ngày càng nâng cao hiệu quả và tính sắc bén. Ban Tuyên giáo đã làm tốt nhiệm vụ của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối.

Có thể nói, năm 2021, với việc đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, công tác Tuyên giáo đã khẳng định được vị trí quan trọng trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Đảng bộ trong năm 2021.

Võ Thị Kim Dung

Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối

 

 

 

1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 324
  • Trong tuần: 5 146
  • Trong tháng: 13 647
  • Tất cả: 72660
Đăng nhập