image banner
Đảng ủy Khối các cơ quan Tỉnh: tích cực hỗ trợ các xóm xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên theo Đề án 01 của Tỉnh ủy
Lượt xem: 89

          Chiều ngày 10/5/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 10/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVIII) xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2021 - 2025 (viết tắt là Đề án 01) và triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Đề án 01 giai đoạn 2021 - 2025, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 01 của Đảng ủy Khối đã trực tiếp làm việc với Ban Thường vụ 06 huyện ủy gồm: Yên Thành, Nghi Lộc, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nam Đàn và Quỳnh Lưu để thống nhất nội dung, phương pháp phối hợp triển khai thực hiện. Sau khi khảo sát nắm bắt nhu cầu và tình hình thực tế tại cơ sở, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Kế hoạch số 78- KH/ĐUK triển khai và phân công 20 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đảm nhận giúp đỡ 20 xóm thuộc 6 huyện nói trên.

Các tổ chức cơ sở đảng được phân công theo Kế hoạch số 78- KH/ĐUK đã kịp thời thành lập tổ chỉ đạo và làm việc với cấp ủy, chính quyền xã và các xóm để nắm tình hình, khảo sát nhu cầu và khả năng, điều kiện của mỗi cơ quan, đơn vị để xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể. Một số đơn vị đã có cách tiếp cận, triển khai sáng tạo, linh hoạt, phù hợp, gắn với công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, đa dạng hình thức tuyên truyền như giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân Tết Nguyên đán, ngày đại đoàn kết toàn dân, Lễ Giáng sinh, Lễ Phục sinh...; dự sinh hoạt xóm, chi bộ; cùng với huyện, xã hỗ trợ, giúp đỡ các xóm xây dựng nhà văn hóa, nơi sinh hoạt động cộng đồng, sân bóng chuyền, giao thông nông thôn; hỗ trợ mô hình chăn nuôi, trồng trọt; hỗ trợ các gia đình khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; tổ chức sinh hoạt kết nối giữa các tổ chức hội (Công đoàn, Đoàn thanh niên, Cực chiến binh của cơ quan với tổ chức tương ứng của xóm); vận động các doanh nghiệp tài trợ cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho học sinh. Các đơn vị đã động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quyên góp, hỗ trợ các xóm 1.865.000.000 đồng, 150 áo ấm, 300 con gà giống Ai cập, trồng 15 ha lúa, 50 thẻ BHYT, 56 sổ bảo hiểm tự nguyện, thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho 250 hộ dân.

Đồng chí Hồ Thị Hồng Liên - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối trình bày báo cáo kết quả thực hiện Đề án 01 tại hội nghị

Sự hỗ trợ có hiệu quả của các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh đã góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, củng cố tổ chức đảng và hệ thống chính trị; tạo mối quan hệ gắn bó, tạo niềm tin đối với nhân dân. Đến nay, 20/20 xóm đã có chi bộ, trong đó 04 chi bộ được thành lập khi phân công các đồng chí đảng viên trong xã về sinh hoạt; 20 quần chúng ưu tú học nhận thức về đảng; kết nạp 08 đảng viên mới tại các xóm do các Đảng bộ Sở Giao thông vận tải (02), Văn phòng Tỉnh ủy (01), các Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy (02), Mặt trận Tổ quốc (01) và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (02) đảm nhận giúp đỡ (trong đó giúp đỡ và kết nạp 01 giáo dân).

          Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham gia đề xuất để nâng cao chất lượng việc thực hiện Đề án 01 như: gắn việc thực hiện Đề án 01 với việc thực hiện chương trình phát triển các xã miền Tây của Ủy ban nhân dân Tỉnh; thay đổi vị trí phụ trách một số đơn vị để tạo nguồn lực hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở; tích cực phối hợp với cấp ủy địa phương bám nắm tình hình tại các vùng đặc thù để giúp đỡ các xóm những nội dung cần thiết khác ngoài sự hỗ trợ vật chất…

Đồng chí Trần Quốc Khánh - Bí thư Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Lê Văn Ngọc - Bí thư Chi bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Bí thư Chi bộ Hội Nông dân Tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị

          Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - UVBTVTU, Bí thư Đảng ủy Khối nhấn mạnh: Việc thực hiện tốt Đề án 01-ĐA/TU thời gian qua đã góp phần củng cố hệ thống chính trị ở vùng đặc thù, vùng khó khăn, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, đây là việc khó bởi thẩm quyền phát triển Đảng thuộc về tổ chức Đảng ở cơ sở; các vùng đặc thù có những khó khăn nhất định trong phát triển đảng, lực lượng cán bộ của các đơn vị được phân công hỗ trợ mỏng… Và khó nhất là thay đổi nhận thức, tư duy của người dân vùng đặc thù về phát triển đảng viên.  nhất là trong tình hình hiện nay. Bởi vậy, để thực hiện có hiệu quả Đề án 01 trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối yêu cầu: Nhiệm vụ càng khó thì các tc cơ sở Đảng càng phải quyết tâm để thực hiện có hiệu quả, trong đó tập trung các nhiệm vụ: Tăng cường hướng dẫn cơ sở xây dựng hệ thống chính trị, nắm vững các quy định về công tác xây dựng Đảng, văn bản, chủ trương, chính sách nhất là những quy định mới; Tăng cường phân công đảng viên là lãnh đạo, quản lý định kỳ về sinh hoạt chi bộ vùng giáo, chi bộ có đảng viên tăng cường và nơi có nguy cơ không còn chi bộ. Quan tâm bồi dưỡng bí thư, xóm trưởng, các quần chúng được quy hoạch, giới thiệu quy hoạch để bầu giữ chức vụ xóm trưởng; Các tổ chức cơ sở đảng tiếp tục giúp đỡ tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nghĩa của các cơ quan, đơn vị với các chi hội, chi đoàn ở vùng giáo, góp phần xây dựng phong trào thi đua tại địa bàn được giúp đỡ. Trong đó, Các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy và các đoàn thể cấp tỉnh đóng vai trò chủ công phối hợp với các sở, ban, ngành để hỗ trợ cho các xóm.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - UVBTVTU, Bí thư Đảng ủy Khối kết luận tại hội nghị

          Tại hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã khen thưởng cho 5 Đảng bộ, chi bộ đạt thành tích trong thực hiện Đề án 01, bao gồm: Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy; Chi bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh; Chi bộ Văn phòng Tỉnh ủy và Đảng bộ Sở Giao thông vận tải.

Các Đảng bộ, chi bộ được khen thưởng tại Hội nghị sơ kết Đề án 01

                                                        Nguyễn Trung Thành (Phó Ban Tổ chức Đảng ủy Khối )

1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 305
  • Trong tuần: 5 127
  • Trong tháng: 13 628
  • Tất cả: 72641
Đăng nhập