image banner
Công đoàn Viên chức tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Lượt xem: 165

Chiều 23/11, Công đoàn Viên chức Nghệ An đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh và đại diện 59 công đoàn cơ sở trực thuộc.

Báo cáo số liệu điều tra xã hội học về thực hiện dân chủ cơ sở tại hội thảo cho thấy, thời gian qua, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tiễn và yêu cầu của tình hình mới cho thấy các quy định về dân chủ cơ sở đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, chưa phù hợp. Những hạn chế này đòi hỏi cần có sự nghiên cứu xây dựng và ban hành Luật Thực hiện dân chủ.

Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu ra tại hội thảo. Ảnh: D.T

Mục tiêu xây dựng Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm hoàn thiện pháp luật về thực hiện dân chủ cơ sở, đảm bảo quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân, khẳng định bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, nhân dân là người chủ của đất nước.

Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội thảo. Ảnh: D.T

Xây dựng cơ sở pháp lý và cơ chế để nhân dân thực hiện quyền làm chủ đã được Hiến pháp năm 2013 quy định, đồng thời giải quyết những hạn chế, bất cập phát sinh trong thực tiễn thi hành Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, Nghị định 04/2015/NĐ-CP về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập về thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: D.T

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến tham luận, góp ý chất lượng từ các CĐCS về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Một số nội dung được các đại biểu quan tâm là thời điểm thực hiện dân chủ cơ sở, phê và tự phê trong nội bộ cơ quan, tính bảo mật và công khai trong thực hiện, trách nhiệm người đứng đầu, tích hợp đầy đủ các nội dung trong văn bản luật rõ ràng về luật ngay từ đầu, công tác triển khai…

Ông Nguyễn Công Danh - Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nghệ An kết luận hội thảo. Ảnh: D.T

Kết luận hội thảo, ông Nguyễn Công Danh - Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nghệ An ghi nhận những góp ý, bổ sung của các đại biểu nhằm hoàn thiện Luật Thực hiện dân chủ cơ sở và cam kết sẽ tổng hợp các ý kiến để trình lên LĐLĐ tỉnh. Luật thực hiện dân chủ cơ sở với nhiều điểm mới được bổ sung sẽ giải quyết những hạn chế, bất cập phát sinh trong thực tiễn thi hành.

D.T/ baonghean.vn

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 526
  • Trong tuần: 4 230
  • Trong tháng: 14 795
  • Tất cả: 93303
Đăng nhập