image banner
Cô gái truyền cảm hứng ở di tích Quốc gia Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

( TÁC PHẨM DỰ THI CỦA TÁC GIẢ  ĐÀO THÚY LIÊN - ĐẢNG BỘ SỞ VĂN HOÁ & THỂ THAO)

Di tích lịch sử Quốc gia Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - nơi đồng chí Lê Hồng Phong sinh ra, lớn lên và có thời gian bị quản thúc tại quê nhà - nằm giữa một làng quê yên bình thuộc xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Mỗi người khi có dịp đến với di tích chắc hẳn ai cũng có ấn tượng tốt với nữ thuyết minh Lê Thị Vinh, một cô gái xinh xắn, cởi mở, thân thiện, có giọng nói truyền cảm, luôn tràn đầy nhiệt huyết đã truyền cảm hứng biết bao du khách qua những câu chuyện đầy xúc động về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Nghề chọn người

Chị Lê Thị Vinh sinh năm 1984, từng học Kế toán tại trường Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng. Thế nhưng chị lại bén duyên với nghề thuyết minh tại Khu di tích Quốc gia Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Chị tâm sự: thuyết minh là một nghề đặc thù, khác với những nghề khác, nó đòi hỏi người thuyết minh phải có kiến thức sâu rộng về lịch sử, văn hóa và xã hội. Và trên hết người thuyết minh phải có trách nhiệm và tinh thần giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về di tích, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị của di tích. Công việc thuyết minh đòi hỏi nhiều yếu tố như: kỹ năng giao tiếp, khả năng giải quyết tình huống, nắm bắt tâm lý người nghe, công tác truyền thông…. Khi tôi bắt đầu bước vào công việc này, với vị trí là thuyết minh viên, bản thân cũng đầy bỡ ngỡ và lo lắng, bởi nếu so với người khác, tôi như một người “ngoại đạo”. Vì vậy, tôi luôn cố gắng học hỏi đồng nghiệp, những người đi trước; tìm tòi nhân chứng, qua tài liệu, sách, báo…. Nhớ lại cơ duyên đến với nghề, chị nói: ban đầu vào công tác tại di tích chị thực hiện công việc hành chính, kỹ thuật. Nhưng với chất giọng vốn có cùng với khả năng của mình, chị được phát hiện và chuyển sang làm thuyết minh.

Trong công tác, chị luôn nỗ lực phấn đấu, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ, thường xuyên tìm hiểu các nguồn tư liệu khác nhau để hiểu sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Nhờ thế các buổi thuyết minh của chị luôn thu hút, truyền cảm hứng đối với người nghe. Đã có biết bao xúc động dâng trào, bao giọt nước mắt của du khách từ người già lẫn người trẻ đã rơi khi nghe chị kể về tình yêu, sự hy sinh cao cả của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong cùng đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai – người đồng chí, người bạn đời luôn thủy chung, son sắt; về ý chí, nghị lực phi thường trong những ngày bị giam giữ nơi “địa ngục trần gian” Côn Đảo của đồng chí Lê Hồng Phong và những người chiến sĩ cộng sản kiên trung…

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Chị Lê Thị Vinh thuyết minh cho du khách về cuộc đời của Tổng bí thư Lê Hồng Phong

Anh-tin-bai

Chị Lê Thị Vinh đọc lễ trước đoàn khách dâng hoa dâng hương tại di tích

Tâm huyết và ý chí

Từ một kế toán trở thành thuyết minh viên là cả sự cố gắng không biết mệt mỏi của chị Lê Thị Vinh. Hỏi chị làm sao có thể thuộc, ghi nhớ nhiều chi tiết về gia đình, những sự kiện về sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư như vậy, chị chỉ cười và nói: mình làm việc bằng cái “tâm”. Luôn đặt tình cảm, tâm huyết vào công việc, yêu quý công việc thì chắc chắn sẽ nhập tâm kiến thức, nghề sẽ không phụ mình. Chị luôn xem Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong chính là ngôi nhà thứ hai của mình. Chính nhờ tình yêu với công việc, xem nơi làm việc là nhà mà chị đã tự trau dồi, tích lũy được nhiều kiến thức, luôn cố gắng vươn lên không ngừng nghỉ. Chị nói: nếu như vào các ngày lễ tết mọi người được đi đây đó, du lịch, gặp gỡ gia đình, bạn bè thì chị và đồng nghiệp luôn túc trực tại di tích để đón tiếp, phục vụ các đoàn khách. Từ khi vào công tác tại đây, đêm 30 tết gần như chưa năm nào chị về nhà trước giờ khắc đón giao thừa. Với suy nghĩ “di tích là nhà” mà chị đã hy sinh thời gian, công sức để chăm lo chu đáo cho di tích, để nơi đây ngày càng khang trang, ấm cúng hơn. Bản thân chị luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và tự hào về công việc mình đang làm.

Đối với đồng nghiệp, chị như một tấm gương về sự vươn lên không biết mệt mỏi, không chỉ trong công việc mà cả trong học tập, trong đời thường. Chị luôn tâm đắc câu nói nổi tiếng của nhà văn Lỗ Tấn: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của người lười biếng”. Vậy nên, chị không chỉ thường xuyên tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu về sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong mà để đáp ứng yêu cầu chuyên môn ngày càng cao, trau dồi nâng cao thêm năng lực, nghiệp vụ của bản thân, chị đã không ngại khó khăn, vất vả để vừa làm vừa học và đã tốt nghiệp văn bằng 2 đạt loại giỏi của trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Trong đời thường chị là người con hiếu thảo, trách nhiệm của 2 gia đình nội ngoại, là người vợ hiền, người mẹ tuyệt vời của các con; với bạn bè, đồng nghiệp chị luôn quan tâm, chia sẻ yêu thương.

Với nhiệm vụ là thuyết minh viên tại di tích, chị luôn ý thức một cách sâu sắc về nhiệm vụ của mình. Chị vừa là cán bộ, vừa là đảng viên, chị hiểu được trách nhiệm của mình là qua giới thiệu, thuyết minh để giáo dục đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nước cho Nhân dân, du khách mà đặc biệt là thế hệ trẻ. Mỗi địa điểm ở khu di tích, mỗi di vật của gia đình đồng chí Lê Hồng Phong được chị Vinh “thổi hồn” một cách sống động qua những câu chuyện đầy xúc động, khiến du khách cảm thấy như mình được trực tiếp chứng kiến cuộc sống của Tổng Bí thư cùng gia đình ngày ấy. Nếu chưa được nghe chị Vinh giới thiệu mà chỉ đọc qua sách vở thì du khách sẽ không thể cảm nhận hết được điều đó.

Trong quá trình công tác, chị đã hướng dẫn và giới thiệu cho hàng trăm ngàn lượt khách đến thăm khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, trong đó có nhiều đoàn là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Nội dung thuyết minh luôn được chị lựa chọn phù hợp với từng đối tượng du khách, đặc biệt chị rất chú trọng đến các em học sinh, sinh viên.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

Một buổi giao lưu với học sinh tại di tích

Không chỉ phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chị còn luôn hăng hái tham gia các hoạt động phong trào đoàn thể như hiến máu tình nguyện, tham gia các hoạt động thiện nguyện ở vùng sâu, vùng xa cùng đơn vị Ban quản lý Di tích Nghệ An như chương trình Áo ấm Hữu Khuông, trao quà cho các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên…

Anh-tin-bai

Lê Thị Vinh tham gia hiến máu tình nguyện

Tự hào là hậu duệ của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Sinh ra ngay chính trên quê hương Hưng Thông, một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Tự hào hơn chị chính là chắt nội của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Khi Ban quản lý Di tích chưa thành lập thì từ đời ông, đời cha của chị đã trực tiếp gìn giữ và bảo vệ, chăm sóc di tích. Chị tâm sự: trong tâm thức của mình, chị chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có ngày mình được làm việc trên quê hương hay tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Giờ đây, hàng ngày chị được tận tay chăm sóc, gìn giữ, tuyên truyền, giới thiệu về cuộc đời, những công lao đóng góp của TBT Lê Hồng Phong đối với Đảng, với cách mạng Việt Nam. Chị nói: đây là niềm tự hào, hạnh phúc của mình nói riêng, của con cháu Tổng Bí thư nói chung. Chị cảm thấy mình cần phải cống hiến nhiều hơn nữa để góp phần gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị của di tích. Có một số du khách khi về với di tích mà đã từng gặp cô Hồng Minh - con gái Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đã thốt lên rằng: “Sao chị nhìn tựa như cô Hồng Minh vậy?”. Lúc đó chị chỉ cười và trong ánh mắt sáng lên niềm tự hào là mình hậu duệ của Tổng Bí thư.

Hơn 10 năm phấn đấu miệt mài, với những cố gắng, nỗ lực, cống hiến trong công tác, Lê Thị Vinh đã vinh dự được Cục Di sản văn hóa, Sở Văn hóa Thể Thao Nghệ An, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An trao tặng nhiều giấy khen. Đối với chị cũng như các đồng nghiệp tại di tích, bên cạnh những phần thưởng được ghi nhận thì món quà vô giá nhất chính là tình cảm, sự yêu mến và trân trọng của du khách khi về với Di tích Quốc gia khu lưu niệm TBT Lê Hồng Phong./.

                                      

Video clip
  • Ủy viên BTV Tỉnh ủy Nguyễn Thị Kim Chi nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 1017
  • Trong tuần: 16 438
  • Trong tháng: 50 863
  • Tất cả: 305758